นอกจากสวิตเซอร์แลนด์จะมีธรรมชาติที่ผุดผ่องและเมืองสวยๆ เอาไว้ต้อนรับขับสู้นักเดินทางแล้ว ยังมีอาหารการกินที่ถือว่าเป็นวัฒนธรรมอีกรูปแบบหนึ่งของชาวสวิสที่บอกเล่าผ่านเรื่องปากท้อง ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว หวาน ไปจนถึงเครื่องดื่ม มีไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้และสัมผัสกัน
ความที่สวิตเซอร์แลนด์ถูกห้อมล้อมไว้ด้วยหลายชาติในยุโรป เลยได้รับอิทธิพลในเรื่องวัฒนธรรมทางด้านอาหารการกินมาจากทั้งอิตาลี เยอรมนี และฝรั่งเศส
เอาเป็นว่าหากมาถึงสวิตเซอร์แลนด์ทั้งที นอกเหนือจากช็อคโกแลตและชีสที่อยู่ในหมวดจำเป็นต้องชิมแล้ว มาดูกันว่ามีเมนูไหนบ้าง ที่อยู่ในหมวดจำเป็นต้องลอง
ฟองดู (Fondue) เป็นเมนูยอดนิยมที่สุดก็ว่าได้ คนสวิตเซอร์แลนด์จะนิยมนำชีสสารพัดชนิดใส่ลงในหม้อ ใส่ไวน์ขาวลงไปเล็กน้อย บางบ้านก็เหยาะเหล้าเชอรี่ลงไปด้วย บางร้านเติมเครื่องเทศพอกรุบกริบ จากนั้นใช้ส้อมยาวจิ้มขนมปังลงไปจุ่มในหม้อที่ตั้งไฟอยู่ ยิ่งนั่งล้อมวงชิมพร้อมๆกันหลายคนยิ่งสนุก
อัลป์เลมาโกรเนน (Alplermagronen) เป็นเมนูยอดนิยมที่ราคาประหยัด หาได้ง่ายในทุกที่ทุกเมือง ที่จริงเป็นมักกะโรนีเวอร์ชั่นสวิสนั่นเอง แต่บางที่ก็เติมมันฝรั่งบดเข้าไปด้วย บางที่ก็พ่วงพริกไทยและชีสคลุกเคล้าไปด้วย หรือบางบ้านก็เสิร์ฟกับซอสแอปเปิ้ล หรืออาจมีเบคอนมาด้วยนั่นเอง
รัคแลต (Raclette) เรียกว่าเมนูชีสย่างจะเข้าใจง่ายกว่า เวลาเสิร์ฟจะยกชีสรัคแลตชิ้นใหญ่ๆ ร้อนๆ แล้วปาดชีสสดใหม่ลงจาน เสิร์ฟพร้อมขนมปัง หรือไส้กรอก สายชีสห้ามพลาด
เบิร์นเนอร์ แพลตเต (Berner platte) เป็นเมนูของชาวเบิร์น ที่เริ่มจากนำเนื้อหมูมารมควันให้หอมกรุ่น ด้วยเครื่องเทศ และหมักด้วยซอสปรุงสูตรพิเศษ เพื่อให้เนื้อหมูนุ่มลิ้น และโดยมากจะเสิร์ฟมาพร้อมกับไส้กรอก แฮม เบคอน ลิ้นหมูย่าง ซี่โครงหมู ไปจนถึงขาหมู และกะหล่ำปลีดอง มันฝรั่ง ถั่ว เป็นอาหารที่เหมาะกับงานเลี้ยงเฉลิมฉลอง เพราะเมื่อช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ชาวเมืองเบิร์นรบชนะกองทัพฝรั่งเศส ผู้คนทั้งเมืองจึงเอาเนื้อต่างๆ ที่ตนเก็บตุนไว้เป็นเสบียงออกมาร่วมฉลองกัน เรียกว่าเป็นเมนูที่มีสตอรี่ก็ว่าได้
แอปเปิ้ลชุปแป้งทอด (Apfelkuchlein) จบของคาวกันไปแล้ว มาดูของหวานกันบ้าง เมนูนี้เป็นเมนูหาชิมง่ายๆ แต่รับรองความละมุน นั่นคือการนำแอปเปิ้ลมาหั่นเป็นวงๆ ชุบแป้งเฮเซลนัทแล้วลงทอดจนเหลืองกรอบ ราดซอสวานิลลาเข้าไปจบครบอร่อยเลย
ช็อกโกแลตเค้ก (Schokolade Kuchen) มาถึงถิ่นช็อคโกแลตทั้งที ต้องลองช็อกโกแลตเค้ก ที่นี่รสชาติเข้มข้นนุ่มนวลมาก แกล้มด้วยฮ็อตช็อกโกแลตอุ่นๆ ฟินเลย
ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวอาหารการกินของสวิตเซอร์แลนด์ ถือเป็นการเดินทางที่ช่วยทำให้เข้าถึงรสชาติของความเป็นสวิตเซอร์แลนด์ได้อย่างแท้จริง